Mới nhất – Cách tính tiền điện khi Dùng hệ thống Pin năng lượng mặt trời

CÁCH TÍNH TIỀN ĐIỆN KHI LẮP PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Năng lượng mặt trời hiện đang là xu hướng hiện nay trong nhiều hộ gia đình . Bởi những lợi ích và sự tiết kiệm của nó đem lại thì rõ ràng qua bill điện mỗi tháng anh em đều thấy .

Anh em lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới cần lưu ý: CÁCH TÍNH TIỀN ĐIỆN ĐÃ THAY ĐỔI.

1. Trước đây: THEO CƠ CHẾ TÍNH GIÁ BÙ TRỪ ĐIỆN NĂNG (net-metering)nghĩa là: trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Khi kết thúc năm hoặc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá bán như với dự án nối lưới (Theo quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, ngày 11/04/2017, điều 12, khoản 2).

Nguyên lý điện mặt trời nối lưới

2. Bây giờ: GIÁ SẼ ĐƯỢC TÍNH THEO 2 CHIẾU GIAO VÀ NHẬN RIÊNG BIỆT, nghĩa là: Bên bán điện sẽ thanh toán lượng điện nhận từ lưới điện theo quy định hiện hành. Còn bên mua thanh toán lượng điện từ dự án trên mái nhà phát lên lưới điện, với giá mua bán như với dự án điện mặt trời nối lưới. Giá này chưa bao gồm thuế, phí liên quan ( (Theo quyết định số 02/2019/QĐ-TTg, ngày 08/01/2019, điều 1, khoản 1).

VẬY CÓ NÊN LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI NỐI LƯỚI HAY KHÔNG ?

Một vài dòng để làm rõ vấn đề phân tích lợi , hại khi lắp hệ thống điện mặt trời nối lưới cho anh em hiểu rõ hơn.

1. Điện mặt trời chỉ phát điện khi có nắng, bắt đầu phát điện khi bạn đóng cửa đi làm, công suất lớn nhất lúc giữa trưa và ngừng phát lúc mặt trời lặn khi bạn trở về nhà, bắt đầu xài điện nhiều nhất, gần như hết công suất.

2. Cơ chế bù trừ (net-memetring) trước đây cho phép bạn phát điện dư lên lưới vào ban ngày khi bạn không sử dụng hoặc không sử dụng hết.

Tối về bạn lấy xuống xài, đồng hồ hai chiều sẽ tự động bù trừ. Đến cuối tháng, nhân viên thu tiền điện tới kiễm tra đồng hồ nhà bạn, nếu công suất bạn phát đủ xài hoặc dư chút đỉnh, EVN sẽ không thu được tiền của bạn.

Hay nói cách khác là khỏi lo tiền điện, điện dư chút đỉnh hàng tháng mình cho EVN luôn haha, lời không. Thật là thích nhé.

hệ thống điện mặt trời nối lưới – kscongtrinh

3. Giờ thì sao, Quyết định mới không cho phép bù trừ tự động nữa. Chiều nào tính riêng chiều đó. EVN thấy thiệt hại quá, nếu tính theo cách cũ.

Không lẽ nhân viên EVN cứ đi không rồi về không à, tiền đâu trả lương cho nhân viên thu tiền điện, tiền đâu đầu tư dây điện và đồng hồ và còn tum lum chi phí nữa …, Ô hay.

Thôi sửa Quyết định lại nhé. Bây giờ bạn xài của EVN bao nhiêu làm ơn trả tiền đi, còn bạn phát bao nhiêu lên lưới thì hãy đợi đấy. Ra điện lực địa phương làm thủ tục mà nhận tiền. Mà giờ quy trình thủ tục EVN chưa rảnh để soạn nữa, hehe ráng đợi nhé. Huhu, Vậy coi chừng lắp điện mặt trời phát điện cho không điện lực, nếu không tính toán kỹ nhu cầu của gia đình bạn.

4. Làm việc với Điện lực thì biết rồi đó, mình đi mua của họ mà còn trầy vi tróc vảy ra, giờ đi lấy tiền của họ 😅 thì ô hô, Ông hành cho ra bã nhé nếu không “biết điều”.

Bài viết : Kỹ sư MEP Lê Thiện Vũ

Nếu bạn không download được file có thể là do file đã bị mất link. Khi bạn thật sự cần hãy yêu cầu form ở đây

Có thể bạn quan tâm

Trả lời