Đổ bê tông lúc trời mưa hạn chế tối ưu ảnh hưởng đến chất lượng bê tông lúc đó?

ĐỔ BÊ TÔNG GẶP TRỜI MƯA ! BẠN CẦN NÊN BIẾT

Khi đang đổ bê tông hoặc đổ bên tông xong trời mưa. Nếu gặp phải trường hợp này, không phải chủ đầu tư nào cũng có kinh nghiệm xử lý, hoặc có thì cũng rất lúng túng trong các bước thực hiện, thậm chí rất lo lắng kể cả sau này khi hoàn thiện ngôi nhà.

Dưới đây là những kinh nghiệm chuẩn bị trước, trong và sau khi đổ bê tông xong thì trời mưa giúp bạn có thể xử lý được khi gặp tình huống khó khăn này.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết trước khi đổ bê tông gặp phải trời mưa.?

Trước khi đổ bê tông, bạn nên chuẩn bị trước một số vật dụng cần thiết để che mưa cho công trình nhà mình.

– Rà soát, kiểm tra lại hệ thống thu, thoát nước để bảo đảm rằng nếu mưa lớn sẽ thoát nước nhanh mà không bị ứa đọng lại công trình, đặc biệt là phần bê tông( nếu đổ bê tông hố móng) .

– Chuẩn bị khoảng 1- 2 tấm bạt lớn, dày có thể che chắn mưa nếu như lượng mưa và thời gian mưa lớn

…. Và đương nhiên rồi, con người và tính an toàn lao động luôn đặt lên hàng đầu, khi đổ bê tông mà gặp phải mưa lớn thì tuyệt đối không nên thi công tiếp.

Đối với việc đổ bê tông khối lớn mà gặp trời mưa bạn cần ?

Xử lý mạch ngừng bê tông- Kinh nghiệm xử lý đổ bê tông xong trời mưa

Cần phải hiểu rõ mạch ngừng là gì: Mạch ngừng là chỗ gián đoạn trong thi công bê tông được bố trí ở những nơi nhất định ( trong trường hợp này thì điểm dừng khi gặp trời mưa được coi là mạch ngừng) . Mà tại vị trí này, lớp bê tông được đổ sau , được đổ khi lớp bê tông trước đó đã đông cứng.

Khi mưa quá lớn, trước khi dừng lại bạn phải tạo mạch ngừng phẳng và vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu. 

Xử lý mạch ngừng bê tông khi gặp phải trời mưa: Khi đổ lớp bê tông tiếp theo thì mạch ngừng phải được xử lý thật kỹ để 2 lớp bê tông mới và cũ bám dính vào nhau. Nên thường sử dụng một số biện pháp thi công như sau:

Kinh nghiệm xử lý khi gặp bê tông xong trời mưa: Xử lý mạch ngừng 

– Vệ sinh sạch và tưới nước xi măng lên bề mặt lớp bê tông cũ trước khi đổ bê tông mới

– Đánh sờm bề mặt, đục hết những phần bê tông không đạt chất lượng, rồi tưới nước xi măng.

– Sử dụng các phụ gia kết dính dùng cho mạch dừng

– Đặt sẵn lưỡi thép tại vị trí mặt dừng khi thi công lớp bê tông trước 

Đặc biệt, khi thi công , đổ bê tông móng bè, sàn lớn ( hay kết cấu khối lớn ) ta nên chia nhỏ diện tích đổ thành nhiều phần , lựa chọn trùng với mạch ngừng thi công. Khi đó nếu gặp phải trời mưa thì việc xử lý bê tông cũng rất đơn giản và hiệu quả nhất đối với bạn và gia đình.

Nếu với các trường hợp không thể xử lý được, cách duy nhất, ít tốn kém nhất là bạn phải đập bỏ hoàn toàn đi và làm lại .

Việc thi công , đổ bê tông mà gặp phải trời mưa là không ai muốn. Do đó, bạn nên chuẩn bị kỹ và có những biện pháp xử lý hợp lý, đúng đăn, chính xác để có được quá trình đổ bê tông suôn sẻ nhất.

(Sưu tầm)

 

 

 

Nếu bạn không download được file có thể là do file đã bị mất link. Khi bạn thật sự cần hãy yêu cầu form ở đây

Có thể bạn quan tâm

Trả lời